วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2556

นานๆ จะมีดอกมาซักที


ได้มาตั้งนานแล้วครับ Dyc. Silver Queen cv. of fosteriana ไม้สวยๆ จากบ้านป้ายเหลือง พอจำได้ว่ามีคนพูดว่าใน ตปท. fosteriana ไม่ค่อยออกดอก แต่ในไทยอากาศเหมาะสม เป็นโอกาสที่จะพัฒนาสายพันธุ์ไม้ตัวนี้ Silver Queen ผ่านการผ่ามาแล้ว 1 รอบ แต่น่าจะได้ผ่าเป็นรอบที่ 2 แต่ก็ยังไม่เคยให้ดอก นอกจากช่อดอกเทียม


แต่ผมมี fosteriana อีกตัวหนึ่งที่กำลังออกดอก ไม้โคลนนี้ใบออกสีคลำๆ ออกไปแนวๆ ดำ

  

ตอนแรกคิดว่าดอกจะเล็กๆ เหมือนกับ Dyc. macedoi แต่ที่ไหนได้ขนาดพอๆ กับดอก Dyckia อื่นๆ ตั้งใจจะผสมกับ Dyc. goerhingii type ที่กำลังออกดอกเป็นรอบที่ 2 แต่รู้สึกว่าดอก fos ช่อนี้จะบานเร็วไปหน่อย และรู้สึกว่ายอดของเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจะอยู่ชิดในระดับเดียวกันเลย ซึ่งก็น่าเป็นไปได้ว่าน่าจะ self กันไปแล้ว แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะไม่ติดก็ได้ เพราะ Dyc.Arizona F2 ที่ปล่อยดอกทิ้งไว้ด้วยความที่ไม่มีเวลาให้ ก็ไม่เห็นจะติดเม็ด เลยเขี่ยๆ ไปก่อนครับ ซึ่งต่างจาก Dyc. goerhingii type ที่ก้านเกสรตัวเมียอยู่ในระดับต่ำกว่าเกสรตัวผู้ ไม่หนำซ้ำยังมีน้ำหวานท่วมอยู่ ซึ่งปล่อยทิ้งไว้ก็จะไม่ติดเองเหมือนกัน และคงเป็นเพราะดอกของ goerhingii จะไม่บานเวลาแก่เต็มที่ด้วยแต่จะอยู่ในลักษณะหุบๆ จึ่งไม่อาจ self ตัวเองง่ายๆ ด้วยเช่นกัน ยังไงพรุ่งนี้ต้องลองผสมกันดูอีกสักรอบ 

ยังจินตนาการไม่ออกเหมือนกันครับ ว่าเส้นเล็กๆ สีดำ มาเจอกับหนามใหญ่ๆ สีเงิน หน้าตาจะออกมายังไง คงแปลกดีพิลึก


นี่ก็อีกช่อหนึ่งของ Dyc. fosteriana hybrid (seed germany) ที่กำลังออกดอกไล่ตามกันมาติดๆนี่ก็อีกตัวหนึ่งที่กำลังออกดอก Dyc. Bill Baker แค่นี้แหละครับ 3 ดอก


ไม้แคระๆ กลมบ๊อก ที่มีเสน่ห์ที่หนามถี่เล็ก เรียงกันอย่างสวยงาม 
เจอเข้ากับ Dyc. goerhingii type เหมือนกัน ไว้ผสมติดจริงๆ ผมคงจะมีไม้ใหม่ๆ มาเล่นเพิ่มขึ้นอีกตัวไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น