วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2556

หนามเปียก

มี Dyc. marnier-lapostollei หรือที่เรียกกันสั้นๆ ง่ายๆ ว่า Dyc. ml เก็บอยู่บ้างส่วนหนึ่ง มาระยะนี้เริ่มเข้าฟอร์มจนเรียกว่าน่าจะโชว์ได้ เป็นหนามที่โตค่อนข้างช้า จะไม่ให้หน่อถ้าไม่โตเต็มวัย (ยกเว้นบางตัว) ถ้าดูแบบแห้งๆ จะโดยปกติจะมี trichome จับที่ใบ วันนี้ลองมาดูแบบเปียกๆ หลังโดนรดน้ำดูบ้างครับ

พูดถึง ml จะมีอยู่ค่อนข้างน้อยมากที่จะเจอกับไม้ที่มีลักษณะเด่นแปลกตาน่าสนใจอย่างชัดเจน ผมก็เป็นคนหนึ่งที่พยายามไล่ล่าตัวสวยๆ มาเก็บไว้


ตัวนี้เมื่อเปียกจะโชว์ลักษณะเด่นพิเศษให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น หนามค่อนข้างถี่อยู่แล้ว มาแดงด้วยนี่สิ ซึ่งถ้าไม่เปียกจะเห็นความแดงของหนามได้ไม่ค่อยชัด ผมได้มาจากเจ้าบ้าน bromeliadthai รูปหล่อแถวๆ เชียงใหม่ครับ กำลังแยกยอดเสียด้วย
ส่วนตัวนี้หนามถี่เรียกว่าหนามติดเลยก็ได้ หนามจะออกสีทอง (จริงๆ ก็สีเหลืองแต่พยายามเรียกให้เดิ้ลๆ) 
ชอบเป็นพิเศษครับ เพราะถือว่าเป็นตัวที่หนามพริ้วสวยงามน่าเก็บอีกตัวหนึ่ง


ตัวนี้เห็นบอกว่าขาวโอโม่ ก็อยากเจอเหมือนกันแหละครับไอ้ที่ว่าขาวๆเนี้ย แกะจากกล่องมาก็ขาวจริงๆ แต่ยังเล็กและยิ่งมาแบบเปียกๆ คงอยากที่จะได้เห็นตาม concept ขาวโอโม่


เจ้าตัวนี้ Dyc. Silver Star Hybridตัวนี้เห็นเรียกกัน HU5 ไม้หนามแกร่งฟอร์มใบออกโทนสีแดง เคยเห็นต้นโตของคุณเสม็ดเป็นไม้ที่สวยงามอีกตัวนึงครับตัวนี้คุณตั้มเรียก Barphomet Horn ครับ อ้วนๆ ใหญ่ๆ น่าจะได้เวลา repot ใหม่ตัวนี้ได้มาในชื่อ HU5 เหมือนกัน แต่รู้สึกว่าจะแตกต่างๆ จากที่ผมเคยเห็นมา แต่เหมือนเคยได้ยินมาว่า HU5 ก็มีอยู่หลายโคลนเหมือนกัน ฟอร์มตัวนี้รูปทรงก็ค่อนข้างแปลกตากว่า ml ทั่วไป ใบกอดกันกลม


ตัวนี้เห็นพี่ป้องเรียก Super Wide Leaf Clone โคลนใบกว้างส่วนตัวนี้ยังเล็ก แต่ดูจากหนามโตมาก็น่าจะสวยนี่ก็เป็นอีกตัวที่ได้จากพี่ป้อง เป็นไม้ Tropiflora


ส่วนตัวนี้ไม้ชื่อดังที่ผมพยายามตามล่ามานานเหมือนกัน แล้วก็ได้มาครอบครอง ไม่ค่อยพบว่ามีการขายกันบ่อยสักเท่าไหร่ หรือเรียกได้ว่าแทบจะไม่ค่อยได้เห็นเลย คงเป็นเพราะให้หน่อน้อย


ด้านข้าง


ตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องหนามโหด Dyc. T-rex


ตัวนี้เป็น ml ตัวแรกที่ได้มาเลี้ยง ใช้เวลาโตนานมาก ไม่เคยได้หน่อ ตอนนี้แยก 2 ยอด รู้สึกว่าตัวนี้จะใหญ่ที่สุดในบรรดา ml ที่มีอยู่ตัวนี้เป็นไม้ค่อนข้างมีชื่อ และขาวสวยมาก Dyc. Avalanche ลองหามาเลี้ยงดูนะครับแล้วจะชอบDyc.Snowball ไม้สวยอึกตัวDyc. ml var estevesii ตัวนี้ตอนนี้ค่อนข้างแก่พอสมควร ตอนสาวๆ จะสวยกว่านี้ เป็นไม้ตัวที่เด่นทั้งหนามและ trichrome เรียกได้ว่าสวยครบสูตรไม้ 3 คู่ผสม


Dyc. ml hybrid น่าจะเป็นตัวที่เขาเรียกกันว่า ml hybrid silver


Dyc. Gray Ops เป็น ml ที่ค่อนข้างลูกดก ขนาดเล็กๆ ยังให้หน่อได้ หน้าตาเหมือนปลาหมึก เป็นไม้ที่ผมชอบอีกตัวหนึ่ง

ลองมาดู ml อีก set หนึ่งที่ผมกว้านซื้อมาเอามาลุ้น แต่โตมาก็ดูจะออกแนวธรรมดาๆ 
ไม่ค่อยมีต้นไหนโดดเด่นเป็นพิเศษ


ตัวนี้ใบบางๆ งอๆ
ตัวสุดท้ายนี่เกิดจากความไม่ใส่ใจของคนเลี้ยงอย่างผม มาเจออีกทีพบว่าดินเกือบเกลี้ยงกระถาง
ดูจากสภาพน่าสงสารมาก


แต่ด้วยความที่เป็นไม้ที่่ค่อนข้างทนทาน สังเกตดูว่าเมื่อขาดดิน ยอดมีการลดรูป ลดขนาดเหมือนพยายามหนีตาย และมีสร้างหน่อเพื่อให้ยังสามารถรักษาเผ่าพันธุ์เอาไว้ได้ 

ดูจากสภาพเหมือนกับมันกำลังอยากจะบอกว่า Help me please !!!!!! จ๊ะนายจ๋า!!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น